Trường trung học cơ sở Hà Huy Tập
Home / Tin tức / Tin giáo dục / Học sinh giỏi cũng khổ

Học sinh giỏi cũng khổ

Có con học giỏi, cha mẹ nào chẳng mãn nguyện, hạnh phúc và tự hào. Nhưng bậc làm cha mẹ sao tránh khỏi lo lắng khi con em mình “chạy” theo các phong trào với lịch học và ôn luyện được bố trí dày đặc các ngày trong tuần.

Là giáo viên THCS, tôi nhiều lần chứng kiến cảnh phụ huynh chở con em mình đến trường tham gia các phong trào hoặc chở các em đi tham gia thi cấp huyện, cấp tỉnh ở các đơn vị bạn. Được trò chuyện và tâm sự với phụ huynh của các em học sinh giỏi, tôi nhận thấy những trăn trở, lo lắng của họ. Nhất là đối với những phụ huynh có con em học lớp cuối cấp khi mà các phong trào học tập, thi cử dồn dập đến với các em.

Có con học giỏi, cha mẹ nào chẳng mãn nguyện, hạnh phúc và tự hào. Nhưng bậc cha mẹ làm sao tránh khỏi lo lắng khi con em mình “chạy” theo những phong trào của trường, của ngành giáo dục. Nhất là những em học sinh giỏi lại thường giỏi nhiều môn và có nhiều khả năng khác nữa nên công việc càng nhiều. Ngoài học chính khóa, các em phải tham gia ôn tập và bồi dưỡng kiến thức để tham gia vào các đội thi tuyển của trường, tham gia công tác Đoàn – Đội, tham gia các phong trào Văn nghệ – Thể thao… Lịch học và ôn luyện của các em được bố trí dày đặc các ngày trong tuần.

Hiện nay, ở các các trường phổ thông có rất nhiều cuộc thi và rất nhiều phong trào của Đoàn – Đội. Riêng các cuộc thi về văn hóa chiếm một lượng thời gian rất lớn đối với học sinh. Phần lớn cá em học sinh nếu tham gia vào các đội tuyển phải đi kín hết các ngày trong tuần, có thể kể đến các cuộc thi như: Thi Học sinh giỏi cuối cấp; Thi Toán qua mạng; Thi tiếng Anh qua mạng; giải Toán bằng máy tính xách tay; thi Hùng biện Tiếng Anh, Hùng biện tiếng Việt; Thi tìm hiểu lịch sử về địa phương; Thi tìm hiểu về các danh nhân tại địa phương; Thi viết thư UPU; Thi kể chuyện sách… Với chừng ấy cuộc thi/năm học thì học sinh giỏi đâu phải là sướng. Trong các cuộc thi trên thì chỉ riêng phong trào thi học sinh giỏi cuối cấp, các em học sinh phải ôn luyện liên tục 5 -6 tháng. Với thời gian ôn học sinh giỏi thường kéo dài nhiều tháng như vậy và đòi hỏi các em phải thường xuyên giải các dạng bài tập, các dạng đề kiến thức nâng cao nên các em phải học cật lực cả ở trường và cả ở nhà. Rồi đọc tài liệu tham khảo, nghiên cứu, so sánh các dạng đề… Đối với các cuộc thi còn lại cũng chiếm một lượng lớn thời gian học tập của các em.

Ngoài tham gia ôn thi các môn về văn hóa, thường các em học sinh giỏi lại hay nằm trong Ban cán sự lớp nên thường xuyên phải tham gia các buổi trực cờ đỏ, tham gia các phong trào Đoàn – Đội trong nhà trường như văn hóa, văn nghệ, thể thao, tham gia vào ban chấp hành chi Đoàn, tham gia vào Liên Đội phải tham gia vào lực lượng xung kích trong nhà trường…

Theo qui định hiện nay, thì khi học sinh đạt giải các em được hưởng quyền lợi, theo chế độ hiện hành. Ngoài ra, thành tích được tính cho trường, cho giáo viên trực tiếp hướng dẫn.  Bởi, khi giáo viên có học sinh giỏi là có một trong những tiêu chí để ưu tiên để xét thi đua, nên thầy cô nào ôn thi cũng cố gắng tận dụng thời gian rảnh rỗi là kéo học sinh vào trường ôn tập, ngoài ra còn đưa thêm rất nhiều tài liệu về nhà cho học sinh học thêm để hy vọng học trò của mình đạt giải. Môn nào cũng vậy nên sự quá tải của học sinh là điều dễ hiểu khi các em tham gia đội tuyển. Còn các giáo viên dạy các môn như Toán, Văn, Anh… – những môn thường gắn với nhiều cuộc thi, nhiều phong trào trong một năm thì cũng bơ phờ theo các em để hướng dẫn, giảng dạy.

Trong bất kể một cơ quan, đơn vị nào thì thi đua mới tạo được động lực để phát triển. Nhất là đối với ngành Giáo dục, chúng ta cần tạo cho các em ý thức để nỗ lực phấn đấu và vươn lên khi các em còn ngồi trên ghế nhà trường. Bản thân là giáo viên, tôi cho rằng ngành Giáo dục cũng cần điều tiết các cuộc thi, các phong trào một cách hợp lý, những cuộc thi nên tổ chức chọn lọc, tránh xé nhỏ, tránh liên miên. Bởi vì ngoài học tập, các em cũng cần có thời gian nghỉ ngơi, tránh áp lực căng thẳng quá mức.

About admin

Check Also

VINH DANH HỌC SINH THI ĐẠT ĐIỂM CAO TRONG KỲ THI VÀO LỚP 10 THPT NĂM HỌC 2021-2022

VINH DANH HỌC SINH THI ĐẠT ĐIỂM CAO TRONG KỲ THI VÀO LỚP 10 THPT …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

9 + 1 =