Trường trung học cơ sở Hà Huy Tập
Home / Tin tức / Tin giáo dục / KỶ NIỆM 60 NĂM THÀNH LẬP QUẬN HAI BÀ TRƯNG (31/5/1961-31/5/2021)

KỶ NIỆM 60 NĂM THÀNH LẬP QUẬN HAI BÀ TRƯNG (31/5/1961-31/5/2021)

KỶ NIỆM 60 NĂM THÀNH LẬP QUẬN HAI BÀ TRƯNG (31/5/1961-31/5/2021)

Là một trong những quận trung tâm của Thủ đô Hà Nội, Quận Hai Bà Trưng vinh dự được mang tên hai vị nữ anh hùng đầu tiên trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc Việt Nam: Trưng Trắc và Trưng Nhị.
Quận Hai Bà Trưng nằm ở trung tâm thành phố Hà Nội, có vị trí địa lý:

Phía đông giáp quận Long Biên với ranh giới là sông Hồng
Phía tây giáp quận Đống Đa với ranh giới là đường Lê Duẩn và đường Giải Phóng
Phía tây nam giáp quận Thanh Xuân với ranh giới là đường Giải Phóng và phố Vọng
Phía nam giáp quận Hoàng Mai
Phía bắc giáp quận Hoàn Kiếm với ranh giới là các phố Trần Hưng Đạo, Hàn Thuyên, Lê Văn Hưu, Nguyễn Du.
Quận có diện tích 9,2 km2. Dân số năm 2018 là 318.000 người. 8% dân số theo đạo Thiên Chúa.

Ngày 31/5/1961, Hội đồng chính phủ đã ban hành Quyết định số 78 chính thức thành lập khu phố Hai Bà Trưng; đồng thời ngày 09/6/1961 Thành ủy Hà Nội cũng ban hành Nghị quyết số 123-NQ/ĐBHN thành lập Đảng bộ Khu phố Hai Bà Trưng. Trải qua 60 năm biến động cùng lịch sử, với nhiều thăng trầm, địa giới hành chính của Quận đã không ít lần điều chỉnh, có những mốc chính như sau: Tháng 10/1990, xã Hoàng Văn Thụ thuộc huyện Thanh Trì được sát nhập vào Quận Hai Bà Trưng và đổi thành phường Hoàng Văn Thụ. Đến lúc này, tổ chức hành chính của Quận gồm 25 phường, duy trì từ đó cho đến năm 2002. Ngày 6/11/2003, Chính phủ ra Quyết định số 132/2013/QĐCP, Quận Hai Bà Trưng đã bàn giao 5 phường về quận Hoàng Mai. Sau khi kiện toàn địa giới hành chính, Quận Hai Bà Trưng có 20 phường. Năm 2020, thực hiện Nghị số 895/NQ-UBTVQH14 ngày 11/02/2020 của Uỷ ba Thường vụ Quốc hội, Quận đã thực hiện việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp phường. Theo đó, phường Bùi Thị Xuân và phường Nguyễn Du hợp nhất thành phường Nguyễn Du, phường Ngô Thì Nhậm và phường Phạm Đình Hổ hợp nhất thành phường Phạm Đình Hổ. Hiện nay quận Hai Bà Trưng có 18 phường, với tổng diện tích tự nhiên: 1025.9 ha, dân số 303.586 người.

Quận là vùng đất có bề dày lịch sử, giàu truyền thống văn hóa; Nhân dân lao động cần cù, sáng tạo. Trong những năm tháng chiến tranh, Quận Hai Bà Trưng đã phát huy tinh thần yêu nước, kiên cường, bất khuất, hăng hái tham gia đấu tranh bảo vệ quê hương, giữ gìn non sông, bờ cõi và đẩy mạnh lao động sản xuất góp phần xây dựng CNXH. Trong công cuộc đổi mới, hội nhập và phát triển của Thủ đô, được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao, kịp thời của Trung ương Đảng, Chính phủ, Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội và hỗ trợ của các cơ quan, ban, ngành, Quận Hai Bà Trưng đã phát huy tinh thần “Đoàn kết, trách nhiệm, chủ động, sáng tạo, dân tộc, kỷ cương, dám nghĩ, dám làm”, không ngừng lớn mạnh, đạt được nhiều thành tựu to lớn về kinh tế, văn hóa, chính trị, xã hội, an ninh – quốc phòng, giữ vững sự đoàn kết, chung sức, chung lòng hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ đề ra.

Quận đã nhiều lần vinh dự được Bác Hồ đến thăm và có nhiều kỉ niệm như: Bác Hồ trồng cây lưu niệm tại Công viên Thống Nhất vào mùa xuân năm 1960, Bác Hồ đến thăm và chúc Tết gia đình cụ Nguyễn Thị Khánh tại số 19 phố Lò Đúc (11/2/1957), Bác Hồ đến thăm và chúc Tết gia đình cụ Đỗ Văn Điện tại số 20 phố Tô Hiến Thành, Hà Nội ngày 4/2/1962, Bác Hồ đến thăm trường Mẫu giáo Sao Sáng (27/4/1962),…

60 năm qua (1961 – 2021) Đảng bộ Quận Hai Bà Trưng đã tiến hành 26 nhiệm kỳ Đại hội, đánh dấu sự trưởng thành mạnh mẽ của Đảng bộ, đội ngũ cán bộ Đảng viên; luôn chăm lo đời sống Nhân dân, đề ra phương hướng nhiệm vụ trọng tâm và đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên nhiều mặt, tạo ra bước chuyển biến toàn diện trong các lĩnh vực hoạt động của Đảng bộ quận nói riêng và của Quận Hai Bà Trưng nói chung. Trong quá trình triển khai nhiệm vụ xây dựng, chỉnh đốn Đảng, trong mỗi nhiệm kỳ Đại hội, Đảng bộ Quận đều nghiên cứu, ban hành các chương trình công tác trọng tâm toàn khóa, trong đó Chương trình xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được xác định là chương trình có vị trí, ý nghĩa đặc biệt quan trọng, được tập trung chỉ đạo quyết liệt và đạt được những kết quả quan trọng, toàn diện. “Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên trong toàn Đảng bộ; xây dựng hệ thống chính trị các cấp Quận Hai Bà Trưng tinh gọn, thực sự trong sạch vững mạnh, hoạt động hiệu lực, hiệu quả giai đoạn 2021 – 2025” là chương trình trọng tâm Đảng bộ Quận tiếp tục xây dựng, triển khai thực hiện trong nhiệm kỳ Đại hội XXVI.

60 năm – chặng đường Quận Hai Bà Trưng ghi đậm những dấu ấn phát triển. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực theo hướng Công nghiệp hóa – Hiện đại hóa với tỷ trọng giá trị thương mại – dịch vụ – công nghiệp năm sau cao hơn năm trước, bình quân tăng 18,9%/năm, cao hơn mức kế hoạch đề ra. Kinh tế phát triển mạnh mẽ đã tạo tiền đề thúc đẩy sự phát triển của các hoạt động văn hóa – xã hội theo hướng chất lượng, hiệu quả, nhất là trong sự nghiệp giáo dục – đào tạo, xây dựng đời sống văn hóa, sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân trên địa bàn Quận được nâng cao. Từ năm 2018, Quận Hai Bà Trưng luôn đứng đầu về số thu ngân sách trong 30 quận, huyện, thị xã của Thành phố. Năm 2020, tổng thu ngân sách đạt 12.817 tỷ 661 triệu đồng. Bên cạnh đó an sinh xã hội được cải thiện rõ rệt, đến tháng 9/2020 toàn Quận không còn hộ nghèo, cận nghèo. Hạ tầng đô thị được tập trung đầu tư, bộ mặt đô thị ngày càng khang trang với nhiều dự án đầu tư xây dựng trên các lĩnh vực hạ tầng giao thông, giáo dục, y tế; công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn được quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện chủ động, kịp thời, quyết liệt, đồng bộ và hiệu quả… Hệ thống chính trị được củng cố vững mạnh là nền tảng vững chắc tạo nên những thành tựu đáng tự hào của Quận Hai Bà Trưng trong quá trình phát triển.

Chặng đường phát triển 60 năm qua của Quận Hai Bà Trưng đã khẳng định vị thế và xứng đáng với tên gọi của Hai vị nữ anh hùng dân tộc. Ghi nhận những thành tích và kết quả đạt được trong suốt quá trình xây dựng và trưởng thành, Quận đã vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý như: Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân, Huân chương Lao động hạng Nhất, hạng Nhì, hạng Ba và nhiều danh hiệu cao quý khác.

Con đường phía trước đang mở ra với cả thuận lợi, thời cơ và khó khăn, thách thức. Điều đó đòi hỏi toàn Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân quận Hai Bà Trưng phải chủ động, năng động, tích cực, sáng tạo hơn nữa để không ngừng vươn lên; giải quyết tốt những nhiệm vụ cấp thiết trước mắt và những vấn đề cơ bản, chiến lược lâu dài, để xây dựng, phát triển quận Hai Bà Trưng theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Quận lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã đề ra.

Phát huy truyền thống vẻ vang cùng những kinh nghiệm quý báu, thành tựu quan trọng đạt được trong tiến trình đổi mới, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân Quận Hai Bà Trưng đã, đang và sẽ viết tiếp những trang sử vẻ vang, hào hùng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; tin tưởng và quyết tâm sẽ vượt qua khó khăn, thử thách thực hiện thắng lợi những mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra, góp phần xây dựng Thủ đô xứng tầm với vị thế là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của đất nước; đưa Quận Hai Bà Trưng chủ động hội nhập và phát triển hướng tới mục tiêu giàu đẹp, văn minh, công bằng, dân chủ trong thời kỳ mới.

About hahuytap

Check Also

VINH DANH HỌC SINH THI ĐẠT ĐIỂM CAO TRONG KỲ THI VÀO LỚP 10 THPT NĂM HỌC 2021-2022

VINH DANH HỌC SINH THI ĐẠT ĐIỂM CAO TRONG KỲ THI VÀO LỚP 10 THPT …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

57 + = 59