Trường trung học cơ sở Hà Huy Tập
Home / Tin tức / Tin giáo dục / CUỘC THI “ĐẠI SỨ VĂN HÓA ĐỌC NĂM 2020”

CUỘC THI “ĐẠI SỨ VĂN HÓA ĐỌC NĂM 2020”

Căn cứ công văn số 426/BVHTTDL-TV ngày 4 tháng 2 năm 2020 của Bộ văn Hóa, Thể thao và Du lịch về việc hướng dẫn Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2020, BTN trường THCS Hà Huy Tập thông báo tới HS toàn trường các thông tin về cuộc thi như sau:
1. Đối tượng dự thi: Học sinh từ lớp 6 đến lớp 9
Cuộc thi sẽ diễn ra qua 02 vòng:
– Vòng sơ khảo: Tổ chức tại các tỉnh/thành, một số bộ ngành, đơn vị đồng hành với Bộ VHTTDL và một số trường đại học/học viện từ tháng 2/2020 đến tháng 7/2020.
– Vòng chung kết: Tổ chức tại Hà Nội vào tháng 9/2020
2. Hình thức nộp bài:
Học sinh tiểu học và trung học cơ sở có thể tham gia bằng cách gửi bài thi đến: Báo Thiếu niên tiền phong và Nhi đồng, số 3, Nguyễn Quý Đức, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Bài dự thi có thể gửi qua email: daisuvanhoadoc2020.tntpnd@gmail.com.
3. Về nội dung
Chia sẻ về một cuốn sách mà em yêu thích hoặc một cuốn sách đã làm thay đổi nhận thức hoặc cuộc sống của em: Các em cần giới thiệu được các yếu tố xuất bản của tác phẩm: tên tác phẩm, tác giả, nhà xuất bản, nơi xuất bản, số trang, khổ cỡ…; cấu trúc/khái quát nội dung của tác phẩm; sự độc đáo, đặc sắc của tác phẩm; Phân tích giá trị khoa học/giá trị nghệ thuật của tác phẩm; Nêu ý nghĩa, tác dụng của tác phẩm: Đối với bản thân (có hiệu quả và làm thay đổi nhận thức, mở rộng hiểu biết, truyền cảm hứng…) và đối với cộng đồng.
Khi sáng tác một tác phẩm nhằm khích lệ mọi người đọc sách: Các em có thể sáng tác một câu chuyện hoặc một bài thơ. Các em cần đặt tên cho tác phẩm; tác phẩm phải có cấu trúc chặt chẽ, logic, hợp lý; Khuyến khích thí sinh vẽ tranh minh họa.
Viết tiếp lời cho một câu chuyện hoặc cuốn sách mà em đã đọc: Các em cần nêu được tác phẩm lựa chọn để phát triển; triển khai tiếp nội dung của tác phẩm một cách hợp lý, logic, chặt chẽ; đảm bảo nội dung có ý tưởng sáng tạo, có ý nghĩa thiết thực. Khuyến khích thí sinh vẽ tranh minh họa hoặc có lời song ngữ tiếng Anh.
Khi lập kế hoạch và biện pháp để khuyến khích các bạn và mọi người đọc sách nhiều hơn: Các em xây dựng được kế hoạch hợp lý phù hợp với lứa tuổi; Kế hoạch có tính thực tế, tính khả thi và có tác động đối với cộng đồng; Nêu được nội dung các biện pháp phù hợp với kế hoạch, với đối tượng cần phát triển văn hóa đọc.
4. Về trình bày bài dự thi
Đối với bài viết: Chú ý đảm bảo viết đúng chính tả, ngữ pháp, văn phong lưu loát, truyền cảm.
Đối với bài thuyết trình thể hiện bằng video clip:
– Tên video clip do thí sinh tự sáng tác (trong đó cung cấp đầy đủ các thông tin cá nhân theo yêu cầu của Ban Tổ chức: Số điện thoại, email để tiện liên hệ).
– Có độ phân giải tối thiểu là 640 x 480 pixel, phải được lưu bằng định dạng phổ biến mp4, avi, mpeg, mkv, klv…; Thời lượng tối thiểu là 5 phút, tối đa là 15 phút, đảm bảo về chất lượng hình ảnh và âm thanh.
– Có thể sử dụng các hiệu ứng, kỹ xảo về hình ảnh và âm thanh, khuyến khích thí sinh không sử dụng các hình ảnh, bài hát hoặc âm thanh có bản quyền. Trường hợp có sử dụng các hình ảnh, bài hát hoặc âm thanh có bản quyền phải ghi rõ nguồn.
3. Về trích dẫn
Thí sinh cần phải mô tả nguồn đầy đủ khi sử dụng trích dẫn, các nội dung, đoạn văn, câu nói, tranh, hình ảnh… của người khác trong bài dự thi.
4. Về các bài tham dự chung kết
Bài thi khi được lựa chọn tham dự vòng chung kết phải được được hoàn thiện lại, có chỉnh sửa lỗi chỉnh tả, lỗi văn bản và không có bất kì ký hiệu hoặc ghi chú nào khác ghi trên bài của vòng sơ khảo (Ví dụ: Lời phê, ghi điểm của ban giám khảo vòng sơ khảo…)
Ngoài ra, Ban tổ chức có điểm cộng đối với các thí sinh đã tham gia hoạt động khuyến đọc dưới nhiều hình thức (có chứng nhận của các nơi tham gia) hoặc có bài viết, ý tưởng chia sẻ cho cộng đồng đã được công nhận hoặc đã được thực hiện và có thêm giải phụ cho các thí sinh có hoạt động khuyến đọc hiệu quả.
Thí sinh nộp bài dự thi kèm theo thông tin đầy đủ (theo biểu mẫu quy định) theo địa chỉ đã được Ban tổ chức Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc 2020 vòng sơ khảo quy định.
Thí sinh cần phải mô tả nguồn đầy đủ khi sử dụng trích dẫn, các nội dung, đoạn văn, câu nói, tranh, hình ảnh… của người khác trong bài dự thi
Trên đây là kế hoạch cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc năm 2020”.
Chúc các em HS thành công và có nhiều hứng khởi tham gia cuộc thi!

About hahuytap

Check Also

VINH DANH HỌC SINH THI ĐẠT ĐIỂM CAO TRONG KỲ THI VÀO LỚP 10 THPT NĂM HỌC 2021-2022

VINH DANH HỌC SINH THI ĐẠT ĐIỂM CAO TRONG KỲ THI VÀO LỚP 10 THPT …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

57 − = 50