Rút chân nhang (tỉa chân hương) trước hay sau khi cúng ông Táo?

Rút chân nhang hay tỉa chân hương, bao sái bát hương là một trong những công việc quan trọng trong dịp cuối năm của hầu hết các gia đình Việt. Tuy nhiên, cho tới nay nhiều người vẫn không biết nên bao sái bàn thờ, rút chân hương/tỉa chân nhang trước hay sau khi cúng ông Táo, trước hay sau ngày lập xuân? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có câu trả lời.

Tỉa chân nhang trước hay sau khi cúng ông Táo?

Cứ mỗi dịp Tết đến, Xuân về, các gia đình Việt thường tiến hành lau dọn bàn thờ và rút tỉa chân hương của năm cũ để trừ bỏ những điều không tốt của năm cũ đồng thời thể hiện lòng thành kính với tổ tiên và các vị thần.

Bạn Đang Xem: Rút chân nhang (tỉa chân hương) trước hay sau khi cúng ông Táo?

Sau một năm thờ cúng, chân nhang sẽ nhiều lên khiến bát hương bị đầy gây khó khăn cho việc dọn dẹp bàn thờ cũng như thắp hương bái thỉnh cho năm sau. Nhưng do quan niệm của người Việt, không có việc gì thì không được động vào bát hương để tránh những điều không may mắn. Vì vậy, khi lau dọn bàn thờ và bao sái bát hương, người ta chỉ rút chân hương hoặc tỉa chân nhang và lau dọn 4 phía bên ngoài bát hương chứ không bê cả bát hương xuống để dọn dẹp.

Xem Thêm : Cách chơi đội hình Kha’zix DTCL Mùa 6.5

Các gia đình thường chọn ngày 23 tháng Chạp, ngày ông Công ông Táo lên chầu trời để dọn dẹp bàn thờ, bao sái bát hương. Vậy, nên tỉa chân nhang trước hay sau lễ cúng ông Công ông Táo?

Không có quy định cụ thể nào về việc này nhưng nhiều người cho rằng nên tỉa chân nhang sau khi đã tiễn ông Công ông Táo về trời với ý niệm dọn bàn thờ sạch sẽ để đón Táo quân trở về.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia phong thủy, nếu không thể thực hiện việc lau dọn bàn thờ, bao sái bát hương, tỉa chân nhang sau khi cúng ông Công ông Táo thì gia chủ cũng hoàn toàn có thể chọn một ngày lành bất kỳ trong tháng Chạp để tiến hành.

Xem Thêm : Những bài văn tả cây phượng, hoa phượng hay nhất

Nếu cúng ông Công ông Táo trước 23 tháng Chạp thì ngay sau khi cúng xong gia chủ nên rút tỉa chân nhang, bao sái, dọn dẹp tổng vệ sinh nơi thờ cúng luôn.

Nếu cúng ông Công ông Táo đúng ngày 23 tháng Chạp, sau khi khi cúng xong để an yên và sang ngày 24 hay 25 tháng Chạp gia chủ mới được rút tỉa chân nhang.

Chi tiết cách rút tỉa chân hương ngày ông Công ông Táo, mời các bạn theo dõi trong bài Cách tỉa chân nhang (hương) chuẩn chỉ, không lo bị “phạm”.

Trang chủ: Thcshahuytap.edu.vn
Chuyên mục: Tổng Hợp

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *