Ngày Mùng 5 Tết 2022 Tốt Hay Xấu? Nên Và Không Nên Làm Gì?

Ngày mùng 6 hàng năm, hầu hết các công ty đều lựa chọn để dành cho khai xuân. Chính vì vậy, mùng 5 Tết thường là ngày cuối cùng trong lịch nghỉ Tết của người lao động theo lịch nghỉ của nhà nước. Nhưng hầu hết mọi người đều không chọn ngày mùng 5 Tết làm ngày xuất hành. Vậy nguyên nhân là gì? Ngày mùng 5 Tết 2022 tốt hay xấu? Hãy cùng thcshahuytap.edu.vn khám phá trong bài viết sau đây nhé.

Mùng 5 tết 2022 là ngày mấy dương lịch?

Theo lịch vạn niên, mùng 1 Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 sẽ rơi vào thứ Ba ngày 01/02/2022 dương lịch. Tính theo đó, mùng 5 tết 2022 sẽ là trùng vào thứ 7, ngày 5/2/2022 dương lịch.

Bạn Đang Xem: Ngày Mùng 5 Tết 2022 Tốt Hay Xấu? Nên Và Không Nên Làm Gì?

Ngày mùng 5 Tết 2022 tốt hay xấu?

Ngày mùng 5 Tết 2022 tốt hay xấu? Theo lịch vạn niên, ngày mùng 5 Tết 2022 tức ngày Kỷ Sửu tháng Nhâm Dần năm Nhâm Dần. Tương ứng với ngày 5/2/2022 dương lịch. Thông tin chi tiết như sau:

Thông tin chi tiết ngày 5 tháng 2 năm 2022:

 • Dương lịch: 5/2/2022
 • Âm lịch: 5/1/2022
 • Bát Tự: Ngày Kỷ Sửu, tháng Nhâm Dần, năm Nhâm Dần
 • Nhằm ngày: Minh Đường Hoàng Đạo
 • Trực: Bế (Nên lập kế hoạch xây dựng, tránh xây mới.)

Ngũ Hành:

 • Ngũ hành niên mệnh: Tích Lịch Hỏa
 • Ngày: Kỷ Sửu; tức Can Chi tương đồng (Thổ), là ngày cát.
  Nạp âm: Tích Lịch Hỏa kỵ tuổi: Quý Mùi, Ất Mùi.
  Ngày thuộc hành Hỏa khắc hành Kim, đặc biệt tuổi: Quý Dậu, Ất Mùi thuộc hành Kim không sợ Hỏa.
  Ngày Sửu lục hợp Tý, tam hợp Tỵ và Dậu thành Kim cục. Xung Mùi, hình Tuất, hại Ngọ, phá Thìn, tuyệt Mùi. Tam Sát kị mệnh tuổi Dần, Ngọ, Tuất.
 • Nên: Cúng tế, đính hôn, ăn hỏi, cưới gả, nhận người.
 • Không nên: Mở kho, xuất hành, nhậm chức.

Ngày mùng 5 Tết 2022 tốt hay xấu? Theo thông tin tổng quan thì ngày ngày  5 Tết 2022 là ngày cát. Tuy nhiên, không phải việc gì thực hiện trong ngày này cũng phù hợp.
Theo quan niệm cổ truyền, mùng 5 là một trong số 3 ngày kiêng kỵ cho việc xuất hành.

Xuất hành đầu năm mang một ý nghĩa cực kì quan trọng. Nhất là với truyền thống người Việt, coi trọng phong thủy. Đầu năm xuất hành càng suôn sẻ bao nhiêu thì trong năm cuộc sống của người đó càng trở nên dễ dàng, thành công và thuận lợi như kế hoạch bấy nhiêu.

Ngày mùng 5 Tết 2022 tốt hay xấu? Mùng 5 Tết theo quan niệm của người Việt từ xa xưa là một ngày xấu, một ngày không dành để xuất hành. Nếu buộc phải xuất hành vào ngày này, theo quan niệm từ xa xưa, bạn nên lựa chọn giờ xuất hành, hướng xuất hành để hóa giải vận vui.

Vì sao lại kiêng kỵ ngày mùng 5 Tết?

Có rất nhiều cách để giải thích lý do của việc này. Theo quan niệm của người Việt và người Trung Quốc từ xa xưa, ngày mùng 5 Tết được gọi là ngày con nước.

Xem Thêm : Lời Bài Hát Yêu Là Cưới

Đây cũng là một trong 3 ngày Nguyệt Kỵ (ngày 5, 14, 23 âm lịch) – Những ngày kiêng kỵ việc xuất hành theo quan niệm truyền thống từ xưa đến nay.

Theo dân gian, ngày mùng 5 Tết là ngày con nước. Vào ngày này, do ảnh hưởng mạnh mẽ từ mặt trăng, sông và biển xuất hiện những dòng hải lưu bất thường.

Hơn nữa, mặt trăng sẽ di chuyển qua một “vùng trời” mới. Năng lượng dao động làm con người bị ảnh hưởng không nhỏ.

Thời tiết tốt thì làm cho cơ thể khỏe mạnh, trí não hưng phấn và là tiền đề cho mọi việc trôi chảy, đạt hiệu quả cao.

Còn nếu thời tiết xấu làm cho mọi người khó chịu, cơ thể mất cân bằng, làm mọi việc kém minh mẫn và hiệu quả. Chính vì thế, ngày con nước là một ngày rất xấu.

Một câu chuyện khác cũng giải thích ý nghĩa của ba ngày này. Chuyện kể rằng, nhà vua thường lựa chọn vi hành vào ngày 5, 14 và 23 hàng tháng.

Đối với thời phong kiến, vua là bậc “chí cao vô thượng”, người dân tuyệt đối không được phép nhìn mặt vua. Nếu nhìn mặt vua sẽ bị xử tội chết. Kiệu rước nhà vua đi đến đâu thì dân chúng sẽ phải quỳ lạy và không được phép ngẩng mặt lên.

Tốt nhất nên ở nhà và đóng chặt cửa không ra ngoài vào thời điểm vua đi vi hành. Chuyện đi lại vào ngày này khó khăn và thiếu thuận lợi hơn hẳn những ngày khác.

Xem Thêm : Cách lấy link Instagram cá nhân, bạn bè

Từ đó hình thành kiêng kỵ xuất hành đối với ngày này.

Hơn nữa, theo quan niệm Á Đông, số 5 là đại diện cho sự dang dở, không vẹn toàn. Ba ngày 5, 14, 23 nếu cộng các chữ số của từng ngày lại với nhau thì đều bằng 5.

Chính vì vậy, người ta kiêng xuất hành và ngày mùng 5 để tránh đi khả năng năm đó cuộc sống của họ cũng sẽ trở nên dang dở, không việc gì thành toàn cả.Ngày mùng 5 cũng là ngày kiêng kỵ nhậm chức vì lý do tương tự. Chẳng ai lại nhậm chức vào ngày được cho là nửa đời nửa đoạn cả.

Nhậm chức vào ngày này, theo quan niệm thì công việc đó sẽ trở nên không được như ý, tất cả đều dở dang. Điều này rất không tốt cho con đường công danh sự nghiệp.

Những cách lý giải trên đều rất thú vị, tuy nhiên vẫn chưa có bất kì một ai khẳng định rằng đâu mới là nguyên do chính xác khiến người ta e ngại ngày mùng 5 Tết.

Mỗi cách lý giải đều có cái lý của nó, dù bạn có hiểu theo cách nào thì cũng đều không hề sai.

Những điều không nên làm vào ngày mùng 5 Tết

Chúng ta đã có câu trả lời cho câu hỏi: Ngày mùng 5 Tết 2022 tốt hay xấu ở phần trên. Có thờ có thiêng, có kiêng có lành. Do đó vào những ngày này, chúng ta cũng nên nhớ một số điều không nên làm vào ngày mùng 5 Tết như sau:

 • Tránh làm các việc lớn: Trong ngày Nguyệt Kỵ bạn không nên tiến hành bất cứ việc trọng đại nào cả. Các việc từ ăn chơi, làm ăn, cưới gả, làm nhà,… mà tiến hành trong ngày này đều không mang lại kết quả tốt đẹp.
  Đặc biệt các việc như đi thuyền, con nước thì càng phải kiêng, kẻo mang họa về với mình.
 • Thận trọng khi đi ra ngoài đường và đi đường thủy: Trong ngày Nguyệt Kỵ cũng cần thận trọng khi lái xe để tránh tai nạn và cũng hạn chế xuất hành, đi đường thủy, đi xa. Tránh triều cường, thường sinh ra những dòng hải lưu bất thường gây nguy hiểm cho thuyền bè.

Ngày nay, nhiều người không còn đặt nặng vào tục kiêng kỵ như trước đây. Với họ, mùng 5, 14, 23 cũng là một ngày bình thường và nhiều người vẫn chọn để làm những việc quan trọng.

Và thực tế cuộc sống cho thấy rằng, không phải cứ câu nói nào nào cũng áp dụng vào đời sống hiện đại cũng đều chính xác. Hãy thành tâm làm những việc tốt. An yên tự tại. Hy vọng rằng những điều tốt lành sẽ đến với bạn và gia đình.

Trang chủ: Thcshahuytap.edu.vn
Chuyên mục: Tổng Hợp

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *