Tổng hợp

1 khoanh bánh tét bao nhiêu calo? Ăn bánh tét có mập không? Mẹo ăn bánh Tét không lo bị mập

Tmdl.edu.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • 100g bánh tét nhân đậu bao nhiêu calo
  • 100g bánh tét nhân đậu xanh bao nhiêu calo
  • 100g bánh tét không nhân bao nhiêu calo
  • 100g bánh tét nhân chuối bao nhiêu calo
  • 100g bánh tét chay bao nhiêu calo
  • Bánh tét không nhân bao nhiêu calo
  • 1 khoanh bánh tét chay bao nhiêu calo
  • 1 khoanh bánh tét nhân chuối bao nhiêu calo

1 khoanh banh tet bao nhieu calo 1

Bạn đang xem bài: 1 khoanh bánh tét bao nhiêu calo? Ăn bánh tét có mập không? Mẹo ăn bánh Tét không lo bị mập

Nếu như trong Tết cổ truyền của Việt Nam, người miền Bắc có bánh chưng thì miền Trung, Nam lại có bánh tét. Nguyên liệu cơ bản giống như bánh chưng , nhưng ngày nay theo sở thích của mỗi người, nhân của bảnh có rất nhiều vị ngon và hấp dẫn. Vậy ăn bánh tét có bị mập không, bánh tét bao nhiêu calo, ăn bao nhiêu là hợp lý. Hãy cùng Tmdl.edu.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Bánh Tét là gì

Đây là loại bánh của quá trình giao lưu văn hóa Việt – Chăm, bánh Tét còn được gọi là bánh Tết, về sau vì tính chất vùng miền, bánh Tết được đọc trại thành “bánh Tét”. sự kế thừa những giá trị của lớp tiền nhân đi trước để lại. Khi người Việt bắt đầu vào khai hoang, mở rộng vùng đất phương Nam, do sự tiếp thu yếu tố tín ngưỡng của nền văn hóa Chăm, trong đó có tín ngưỡng thờ thần lúa nên các cư dân Việt sau này đã tạo ra chiếc bánh tét như ngày nay.

Bánh Tét ngày nay có nhiều hương vị khác nhau, và mỗi hương vị lại có sự hấp dẫn riêng. Nhưng về cơ bản, bánh tét có những nguyên liệu chính như sau: gạo nếp, đỗ xanh, dừa, thịt lợn.

untitled 4 2

Nguồn gốc bánh Tét cổ truyền của Việt Nam

Người dân Việt Nam, hay người Nam nói riêng không còn quá xa lại với món bánh truyền thống đặc trưng này, bánh Tét còn được gọi là bánh Tết, đặc trưng vùng miền nên có nhiều tên gọi khác nhau. nét văn hoá gìn giữ những giá trị của cha ông chúng ta từ xa xưa. Lịch sử kể lại vào khai hoang, mở rộng vùng đất phương Nam, bắt nguồn từ của nền văn hóa Chăm, nhằm tôn vinh nền văn hoá trồng lúa, nên văn hoá gói bánh Tét được lưu truyền đến ngày nay.

Bánh Tét rất đa dạng trong cách gói, và mỗi hương vị có vị đặc trưng. Nhưng về cơ bản, bánh tét có những nguyên liệu chính như sau: gạo nếp, đỗ xanh, dừa, thịt lợn.

Untitled 4 2

Thành phần của bánh Tét

Một chiếc bánh Tét truyền thống :

  • 400g gạo nếp ngon
  • 200g đậu xanh không vỏ
  • 1 bó lạt tre
  • 100g thịt ba chỉ
  • 1 bó lá chuối tươi (chọn lá còn tươi, tàu lá dài, không bị giập nát)
  • Muối, hạt nêm, tiêu xay

Bánh Tét Ngũ Sắc: 

Nguyên liệu cơ bản giống như bánh Tét truyền thống và thêm một số nguyên liệu phụ khác cụ thể:

  • Gạo nếp ngon.
  • Đậu xanh.
  • Thịt ba chỉ.
  • Gia vị: hành tím, dầu ăn, đường, muối, tiêu xay,…
  • Nước cốt dừa, màu tím từ lá cẩm, màu xanh từ lá dứa (có thể thay bằng lá ngót), màu đỏ từ gấc chín.
  • Lá chuối và dây lạt.

Bánh Tét nhân Chuối:

  • Gạo nếp.
  • Đậu đỏ, đậu đen.
  • Trái chuối sứ chín.
  • Nước cốt dừa.
  • Lá chuối, muối, đường,…

Theo khẩu vị của người ăn, có thể biến tấu thành rất nhiều vị khác nhau, hấp dẫn người ăn.

2 1 3

Bánh tét có bao nhiêu calo?

  • Thành phần dinh dưỡng có trong bánh tét

Bánh tét có nhiều hương vị khác nhau, và mỗi hương vị lại có sự hấp dẫn riêng. Nhưng về cơ bản, bánh tét có những nguyên liệu chính như sau: gạo nếp, đỗ xanh, dừa, thịt lợn. Và hàm lượng dinh dưỡng trong bánh tét như sau:

Thành phần dinh dưỡng  (Tính theo 9g bánh nhân đậu) Giá trị
Nước 0.52g
Protein 0.74g
Chất béo tổng hợp 0.25g
Tro 0.15g
Carbohydrate 7.34g
Acid béo bão hòa 0.051g
Acid béo đơn phân tử chưa bão hòa 0.093g
Acid béo đa phân tử chưa bão hòa 0.089g
Và các dưỡng chất khác
  • 1 khoanh bánh tét bao nhiêu calo?

Vậy với hàm lượng như thế thì một khoanh bánh tét bao nhiêu calo? Theo cách tính calo của các chuyên gia dinh dưỡng, trong một khoanh bánh tét với trọng lượng 100g chứa bao gồm 440kcal, 56,7g carbohydrate, 11,8g protein và 4g chất béo. 1 đòn bánh tét cỡ nhỏ chứa khoảng 900kcal.

banh tet co bao nhieu calo 2 300x198 2

1 khoanh bánh tét chứa bao nhiêu calo?

  • 1 miếng bánh tét chay bao nhiêu calo?

Bánh tét chay có nguyên liệu chính là gạo nếp và đỗ cho nên lượng calo của nó cũng không quá cao. Một miếng bánh tét chay chỉ chứa khoảng 25 kcal.

  • 1 cái bánh tét chuối bao nhiêu calo?

Bánh tét truyền thống được biến tấu thành bánh tét nhân chuối cực lạ, thơm ngon, hấp dẫn người dùng. Vậy bánh tét nhân chuối bao nhiêu calo? Hàm lượng calo trong bánh tét chuối khá ít, chỉ khoảng 300 kcal/100g bánh tét chuối.

  • 1 khoanh bánh tét chiên bao nhiêu calo?

Bánh tét được chiên qua dầu với vỏ vàng ươm, giòn rụm kích thích vị giác người ăn. Tuy nhiên, lượng calo bánh tét chiên này được đội lên khá cao. Cụ thể, trong 1 khoanh bánh tét chiên sẽ chứa khoảng 560 kcal.

banh tet co bao nhieu calo 3 300x150 2

1 lát bánh tét chiên bao nhiêu calo?

  • Ăn bánh tét có tốt không?

Không chỉ quan tâm 1 lát bánh tét bao nhiêu calo, ăn bánh tét có mập không mà nhiều người còn quan tâm không biết loại bánh này có tốt cho sức khỏe không. Trong bánh tét chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Tuy nhiên không phải vì thế mà bạn có thể ăn nhiều bánh tét. Bởi vì khi bạn ăn quá nhiều, bạn có thể gặp một số tác hại như sau:

+ Khi ăn quá nhiều bánh tét, bạn sẽ nạp một lượng lớn calo làm tăng nguy cơ gây béo phì.

+ Bánh tét được làm từ gạo nếp nên có thể gây nóng trong người và mụn nhọt.

+ Gây đầy bụng, khó tiêu.

+ Làm tăng lượng cholesterol trong máu, gây nên các bệnh liên quan đến tim mạch, béo phì.

banh tet co bao nhieu calo 6 300x226 2

Ăn bánh tét nhiều có tốt không?

Ăn bánh tét có mập không?

  • Ăn bánh tét có béo không?

Lượng calo trong 1 khoanh bánh tét là 440 kcal. Để ăn no với 2 khoanh bánh tét thì bạn sẽ nạp vào cơ thể khoảng 880 kcal. Mức calo này lớn hơn rất nhiều so với calo cần thiết trong 1 bữa ăn. Như vậy ăn bánh tét CÓ BÉO.

  • Ăn bánh tét chiên có mập không?

Qua phần 1 miếng bánh tét chiên bao nhiêu calo bạn có thể thấy rằng, lượng calo trong bánh tét chiên khá cao. Bạn chỉ cần ăn 2 khoanh bánh là bạn đã nạp vào cơ thể 1120 calo > lượng calo cần trong bữa ăn. Vì vậy ăn bánh tét chiên SẼ BÉO.

  • Ăn bánh tét chuối có mập không?

Vậy còn bánh tét chuối thì sao? Calo bánh tét chuối như chúng tôi chia sẻ trên đây là khoảng 300 kcal. Nếu chỉ ăn 2 khoanh thôi thì bánh tét chuối sẽ KHÔNG BÉO. Vì calo từ 2 khoanh tét là 600 kcal nhỏ lượng calo cần trong 1 bữa là 667 kcal.

banh tet co bao nhieu calo 5 300x198 2

Ăn bánh tét chuối có béo không?

Ăn bánh tét  sao để không bị mập?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, chúng ta trung bình cần 2000 calo để hoạt động cần thiết mỗi ngày. Và cần khoảng 667 calo cho mỗi bữa ăn nếu ăn đủ 3 bữa / ngày. Cần thiết cũng chỉ ăn ít nhất 1-2 khoanh bánh tét để no và không ăn thêm bất kỳ món ăn gì khác. Trong trường hợp lượng calo từ bánh tét lớn hơn calo cần trong một bữa ăn thì bạn có thể kết luận ăn bánh Tét có mập và ngược lại nhé.

Lượng calo trong 1 khoanh bánh tét là 440 calo. Để ăn no bụng thì khoảng 2 khoanh bánh tét lúc này bạn sẽ nạp vào cơ thể khoảng 880 kcal. Mức năng lượng khá lớn, có thể khiến bạn tăng cân.. Như vậy ăn bánh tét có mập hay không là phụ thuộc vào bạn.

Với bánh Tét chuối, như chia sẻ ở trên là khoảng 300 kcal. Bạn ăn 2 khoanh sẽ không gây mập nhé. Vì calo từ 2 khoanh Tét nhân chuối chỉ khoảng 600 calo nhỏ lượng calo cần trong 1 bữa là 667 kcal/bữa.

3 1 2 1

Làm thế nào để tiêu hao calo khi ăn bánh Tét

Rất nhiều người chuộng đồ nếp thì đúng thật không thể bỏ qua loại bánh Tét  ngon ngậy này. Để ăn bánh Tét không bị mập bạn nên lưu ý những điều sau đây:

  • Không ăn cùng các chất chứa đường và chất béo, có thể ăn kèm món dưa muối đặc trưng của dịp Tết như hành, củ cải, dưa góp,
  • Nên ăn thêm các loại rau củ để tăng cường chất xơ, thúc đẩy tiêu hoá và đốt cháy năng lượng.
  • Bạn có thể lựa chọn các món rau luộc như bắp cải, cà rốt, súp lơ xanh,…
  • Chỉ nên ăn bánh vào buổi sáng hoặc buổi trưa.
  • Không nên ăn bánh vào buổi tối, đặc biệt là bánh tét chiên.
  • Không nên ăn quá nhiều bánh cùng một lúc. Khẩu phần ăn phù hợp nhất là khoảng 1 -2 khoanh và chỉ nên ăn một tuần 1 lần
  • Nên duy trì vận động cơ thể. Việc duy trì vận động thường xuyên sẽ giúp bạn loại bỏ các yếu tố gây tăng cân, khó kiểm soát. Hoạt động này giúp tiêu hao và cân bằng lượng calories trong cơ thể.

untitled 5 1

Cách gói bánh Tét truyền thống

Chuẩn Bị Nguyên Liệu :

  • 400g gạo nếp cái hoa vàng
  • 200g đậu xanh đã đãi sạch vỏ
  • 1 bó lạt tre
  • 100g thịt ba chỉ
  • 1 bó lá chuối (tàu lá dài, còn nguyên vẹn)
  • Gia vị: Muối, hạt nêm, tiêu xay

2 6 3

Bước 1: Sơ chế gạo nếp

  • Đầu tiên, bạn vo sạch gạo nếp cái hoa vàng, cho vào âu lớn ngâm trong nước khoảng 8 tiếng cho gạo nở mềm.
  • Sau đó, bạn vớt gạo nếp ra rổ để ráo nước, rắc thêm 4g muối xóc đều.
  • Đây là mẹo đơn giản trong cách làm bánh tét có thể giúp gạo nếp thấm vị, bánh khi nấu chín cũng sẽ đậm đà hơn.

Bước 2: Sơ chế đậu xanh

  • Tiếp đó, bạn đãi sạch vỏ đậu xanh, ngâm trong âu nước khoảng 4 tiếng để đậu xanh nở mềm.
  • Sau thời gian đó, bạn vớt đậu xanh ra rổ, để ráo nước, cho thêm 4g muối vào cùng, xóc đều.

Bước 3: Xử lý lạt tre và lá chuối

  • Lạt tre ngâm trong nước khoảng 8 tiếng cho mềm.
  • Sau đó, bạn xé lạt tre thành những sợi dài, có chiều ngang 0,5cm.
  • Ngâm lạt tre trong nước để chúng mềm và dễ gói hơn.
  • Tiếp theo, bạn rửa lá chuối, tước bỏ phần sống lưng lá, chia lá chuối thành những miếng dài khoảng 60cm, cuốn lại thành cuộn nhỏ.
  • Lưu ý, bạn cần nhẹ tay để không làm lá chuối bị rách.
  • Đặt  một nồi nước cho 1 muỗng cà phê muối lên bếp đun sôi, bạn cho lá chuối vào chần sơ qua rồi vớt ra ngay.
  • Làm như vậy, lá chuối sẽ mềm, khi thực hiện cách gói bánh tét cũng sẽ dễ dàng hơn.
  • Chần sơ lá chuối với nước nóng để lá chuối mềm.

Bước 4: Ướp nhân thịt ba chỉ

  • Kế tiếp, bạn rửa sạch, cắt thịt ba chỉ thành những miếng dài (khoảng 10 – 12cm) có chiều ngang 2cm.
  • Cách làm bánh tét nhân thịt ngon là cho thịt vào trong tô lớn, thêm 4g hạt nêm, 1g hạt tiêu, trộn đều và ướp trong khoảng 30 phút.

4 1 1 1

Bước 5: Cách gói bánh tét ngon

  • Trải lá chuối lên một mặt phẳng lớn như mâm, khay, mặt bàn sạch.
  • Xếp 2 miếng lá chuối cạnh nhau (như hình tàu lá chuối ban đầu khi chưa rọc), xếp thêm 1 miếng vào giữa.
  • Bạn cho 200g gạo nếp vào giữa lá chuối, dàn mỏng 1 lớp gạo theo chiều ngang, tiếp đó cho thêm 100g đậu xanh. lớp đậu xanh phải ít hơn gạo và nằm gọn trong lớp gạo trắng.
  • Đặt 1 miếng thịt ba chỉ lên trên đậu xanh để làm nhân,
  • Sau đó thêm 1 lớp đậu xanh 100g và 1 lớp gạo nếp 200g.
  • Bạn cần chú ý để gạo phải phủ đều toàn bộ phần nhân đậu xanh và thịt.
  • Cho lần lượt các nguyên liệu gói bánh tét trên lá chuối.
  • Sau đó, bạn gói lớp lá chuối ở giữa để cố định hình dáng gạo,
  • Tiếp theo dùng 2 lớp lá chuối bên ngoài cuộn chặt lại, gấp 2 bên mép để tạo thành một chiếc bánh hoàn chỉnh.
  • Các thao tác cuộn lá chuối, gấp mép phải thật chắc tay để bánh chặt và đẹp.
  • Khi gấp mép bánh bạn cần thực hiện chặt tay.
  • Kế đến, bạn dùng lạt buộc cố định bánh theo chiều dọc và chiều ngang là hoàn thành cách gói bánh tét.

Bước 6: Luộc bánh Tét

  • Bạn xếp lá chuối vào đáy nồi lớn rồi lần lượt đặt bánh tét (theo chiều dọc) vào cùng.
  • Đổ nước ngập bánh, bạn tiến hành luộc liên tục trong suốt 8 tiếng để bánh chín mềm.
  • Cách nấu bánh tét đảm bảo chín đều là khi nước trong nồi sôi, hạ lửa rồi luộc bánh với lửa vừa.
  • Sau thời gian luộc, bạn vớt bánh ra ngoài, để ráo nước và nguội dần.
  • Luộc bánh tét trong vòng 8 tiếng.

Kinh nghiệm luộc bánh Tét ngon:

  • Để bánh tét sau khi luộc mềm, dẻo và có màu xanh bắt mắt, bạn có thể áp dụng một số mẹo đơn giản dưới đây:
  • Khi nấu được 1.5-2 giờ đồng hồ, vớt bánh ra ngoài, trở ngược đầu bánh rồi tiếp tục luộc để bánh chín đều.
  • Khi nấu được ½ thời gian, bạn vớt bánh ra ngoài rửa qua với nước lạnh, thay nồi nước mới rồi đặt bánh vào tiếp tục luộc.
  • Nên chú ý châm nước thường xuyên để nồi nước không bị cạn trong quá trình nấu. Sau khi luộc chín, bạn vớt tét ra ngoài, rửa qua với nước lạnh, dùng tay lăn tròn để bánh được đẹp mắt.

5 6 1

Một số lưu ý quan trọng giúp ăn bánh tét không mập

Đối với những tín đồ của món đồ nếp thì bánh tét là món ngon khó có thể cưỡng lại được. Tuy nhiên, để đảm bảo không ảnh hưởng tới sức khỏe và sự cân đối của vóc dáng, bạn hãy sử dụng một cách hợp lý và đúng cách. Dưới đây là một số bí quyết mà bạn có thể tham khảo:.

Ai nên hạn chế ăn bánh tét

banh tet bao nhieu calo 1 1

  • Người béo phì: như đã phân tích ở trên thì ăn bánh tét thường xuyên có thể khiến bạn tăng cân nhanh chóng, nếu bạn đang trong quá trình cải thiện vóc dáng thì việc sử dụng loại thực phẩm này sẽ khiến mọi nỗ lực của bạn trở về con số không, thậm chí còn khiến cân nặng ngày càng tăng.
  • Bệnh nhân bị cao huyết áp và đau dạ dày: vì bánh tét có thể khiến bạn bị tăng tiết acid dịch vị không tốt cho sức khỏe.
  • Người hay bị nóng trong người: nguyên liệu làm bánh tét chủ yếu là gạo nếp nên món ăn này có thể khiến cơ thể bạn bị nóng trong, nổi mụn nhọt, nốt mụn nhọt lâu lành hơn nên những đối tượng này không nên ăn quá nhiều bánh tét.
  • Bệnh nhân có tiền sử mắc bệnh về thận, tim mạch: vì thành phần của chúng có chứa nhiều chất béo không no.
  • Người bị tiểu đường: Có thể đánh giá 1/8 chiếc bánh tét thông thường vào dịp Tết có giá trị dinh dưỡng tương tự như một bát cơm đầy có kèm thức ăn. Vì vậy, người mắc bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn nhiều bánh chưng, bánh tét để tránh gây nên tình trạng tăng đường huyết.
  • Người bị gút: Người bị bệnh gút không ăn quá nhiều thịt trong nhân bánh chưng, bánh tét.

Lời khuyên nếu muốn thưởng thức bánh tét mà không ảnh hưởng đến sức khỏe là chỉ ăn khoảng 1 khoanh bánh mỏng vào buổi sáng để nạp năng lượng cho cơ thể hoạt động cả ngày, tránh dưa thừa năng lượng. Ngoài ra, bạn cũng nên ăn kèm với rau, quả để cân bằng lượng dưỡng chất.

Một số lưu ý khác

banh tet bao nhieu calo 4 1

  • Không ăn cùng các chất chứa đường và chất béo, có thể ăn kèm món dưa muối đặc trưng của dịp Tết như hành, củ cải, dưa góp…để không bị ngán. Hoặc bạn có thể lựa chọn các món rau luộc như bắp cải, cà rốt, súp lơ xanh… hoa quả giàu chất xơ.
  • Nếu đã ăn bánh tét thì không ăn thêm nhiều thực phẩm chứa tinh bột khác, bao gồm xôi, cơm, bánh mì.
  • Chỉ nên ăn bánh vào buổi sáng hoặc buổi trưa, không nên ăn bánh vào buổi tối, đặc biệt là bánh tét chiên.
  • Không nên ăn quá nhiều bánh cùng một lúc. Khẩu phần ăn phù hợp nhất là khoảng 1-2 khoanh, 1 lần trong ngày.

Kết luận

Trên đây là lời giải đáp của Tmdl.edu.vn về vấn đề bánh tét bao nhiêu calo, ăn bánh tét có mập không và cần lưu ý gì khi ăn bánh tét để không ảnh hưởng đến cân nặng. Hi vọng những chia sẻ của chúng tôi có thể giúp bạn thưởng thức món ngon này một cách an tâm và an toàn hơn!

Tmdl.edu.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • 100g bánh tét nhân đậu bao nhiêu calo
  • 100g bánh tét nhân đậu xanh bao nhiêu calo
  • 100g bánh tét không nhân bao nhiêu calo
  • 100g bánh tét nhân chuối bao nhiêu calo
  • 100g bánh tét chay bao nhiêu calo
  • Bánh tét không nhân bao nhiêu calo
  • 1 khoanh bánh tét chay bao nhiêu calo
  • 1 khoanh bánh tét nhân chuối bao nhiêu calo


  • #khoanh #bánh #tét #bao #nhiêu #calo #Ăn #bánh #tét #có #mập #không #Mẹo #ăn #bánh #Tét #không #bị #mập

Trang chủ: Trường THCS Hà Huy Tập
Danh mục bài: Tổng hợp

thcshahuytap

Tên trường Tiếng Việt: Trung Cấp Nghề Thương Mại Du Lịch Thanh Hóa Tên trường Tiếng Anh: Thanh Hoa Tourism Trade Vocational Vocational School Địa chỉ: 272 phố Môi, Quảng Tâm, TP. Thanh Hóa Điện thoại: 02373.675.703 Email: truongtcntmdl@gmail.com Website: http://thcshahuytap.edu.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button